Thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất

Thẻ nhớ máy ảnh nào tốt

Ai cần thẻ nhớ máy ảnh?

Nếu bạn sở hữu máy ảnh DSLR hoặc máy quay phim, bạn có thể cần thẻ SD để lưu trữ ảnh và video. Nhiều máy ảnh nhỏ hơn, máy bay không người lái drone và máy chơi game đã chuyển sang thẻ nhớ microSD vì mục đích giảm kích thước, vì vậy hãy đảm bảo máy ảnh của bạn đang sử dụng chuẩn SD, hoặc nếu thẻ SD hiện tại đã tốt thì không cần đọc tiếp bài này. Thẻ SD cũng được sử dụng như một bộ nhớ di động cho laptop, đặc biệt đối với những người phải sử dụng nhiều máy cùng lúc.

Mặc dù thẻ nhớ máy ảnh có dung lượng lưu trữ cao có vẻ hữu ích, chúng tôi khuyên bạn nên có nhiều thẻ 64 GB trong tay thay vì chi nhiều tiền hơn cho thẻ 128 GB. Thẻ 64 GB cung cấp nhiều không gian cho cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và chúng tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để tải lên và xóa thẻ SD của bạn một cách thường xuyên để tránh việc phải lọc qua hàng trăm bức ảnh. Cuối cùng, nếu ảnh chỉ nằm trong thẻ nhớ máy ảnh và không bao giờ được lấy ra, làm thế nào bạn có thể thưởng thức tất cả những bức ảnh đẹp đó?

Có nhiều loại thẻ nhớ khác nhau
Có nhiều loại thẻ nhớ khác nhau như thẻ SD, thẻ microSD

Nếu thẻ nhớ máy ảnh hiện tại đã đủ phục vụ nhu cầu hằng ngày, bạn không nên nâng cấp. Nhưng nếu bạn cần một thẻ SD khác, hoặc nếu bạn gặp vấn đề với tốc độ của thẻ hiện tại thì có thể bạn đã chụp những bức ảnh ở định dạng thô, hoặc quay video 4K mà tốc độ thẻ không theo kịp thì bạn nên cân nhắc các tiêu chí lựa chọn bên dưới.

Tiêu chí quan trọng khi lựa chọn thẻ nhớ máy ảnh

Các tính năng quan trọng nhất của thẻ SD là tốc độ, độ tin cậy, giá cả và bảo hành.

Thẻ SD được sử dụng phổ biến nhất trong máy ảnh để lưu trữ hình ảnh và video khi bạn chụp chúng. Bởi vì hầu hết các máy ảnh có thể chụp ảnh nhanh hơn tốc độ chúng có thể ghi chúng vào bộ nhớ, trước tiên máy ảnh lưu hình ảnh vào một bộ đệm nhỏ tốc độ cao. Khi bộ đệm đầy, máy ảnh phải ghi hình ảnh vào thẻ SD trước khi bạn có thể chụp thêm nữa. Tốc độ ghi của thẻ SD càng nhanh thì bạn có thể chụp được nhiều ảnh hơn trong cùng một khoảng thời gian. Vì vậy, tốc độ ghi là thông số quan trọng nhất đối với thẻ SD mà bạn sử dụng trong máy ảnh.

Tốc độ chụp ảnh thường nhanh hơn tốc độ ghi vào bộ nhớ
Tốc độ chụp ảnh thường nhanh hơn tốc độ ghi vào bộ nhớ

Nếu bạn sử dụng chế độ chụp liên tục, điều quan trọng là phải biết thẻ cần nhanh đến mức nào để theo kịp quá trình chụp thô liên tục của bạn. Chúng tôi đã thực hiện một số phép toán ngược để tìm ra tốc độ tính bằng megabyte trên mỗi giây.

Ví dụ Fujifilm X-T3, máy ảnh không gương lật, có tốc độ hình ảnh chụp nhanh khoảng 638 MB / s, tốc độ chậm đi sau 36 lần chụp cho đến khi bộ xử lý máy ảnh chuyển hết ảnh vào thẻ SD. Máy ảnh Panasonic Lumix DMC-LX10, có tốc độ chụp khoảng 100 MB / s. Tốc độ chụp thay đổi tùy theo camera,thường máy ảnh mắc hơn có tốc độ cao hơn. Vì thẻ nhớ máy ảnh SD có thể sử dụng cả chục năm, nên nó đáng để đầu tư một thẻ tốt tốt.

Tốc độ đọc cũng rất quan trọng khi bạn sao chép dữ liệu từ thẻ vào máy tính và khi bạn đang xem lại ảnh trên máy ảnh. Tốc độ đọc không quan trọng đối với máy ảnh như tốc độ ghi, nhưng vì tốc độ đọc thường nhanh hơn, các nhà sản xuất thích khoe khoang về nó trên nhãn. Tốc độ đọc quan trọng hơn đối với thẻ SD được sử dụng như bộ nhớ lưu trữ mở rộng cho máy tính xách tay. Mặc dù vậy, có rất nhiều sự khác biệt về tốc độ đọc giữa các thẻ SD tốt nhất. Thẻ UHS-I có tốc độ đọc trung bình khoảng 93 MB / s.

Fujifilm X-T3 có tốc độ chụp nhanh 638 MB/s
Fujifilm X-T3 có tốc độ chụp nhanh 638 MB/s

Lưu ý thêm những tiêu chí quan trọng sau:

Class 10: Xếp hạng này đảm bảo thẻ có tốc độ ghi liên tục tối thiểu 10 MB / giây, mức tối thiểu để quay video 1080p. (Các lớp tốc độ khác là 2, 4 và 6, cũng biểu thị tốc độ ghi tối thiểu tính bằng megabyte mỗi giây.)

U3: Bạn cần chuẩn U3 cho video 4K và tốc độ ghi tối thiểu 30 MB / s, trừ khi máy ảnh của bạn chỉ quay video 1080p.

Chuẩn UHS-I: chúng tôi khuyên bạn nên chọn thẻ SD hỗ trợ chuẩn UHS-I trở lên. Chuẩn UHS-II cũng tương thích ngược với UHS-I, nghĩa là bạn có thể sử dụng thẻ UHS-II nhanh hơn với máy ảnh UHS-I. Nhưng bạn không có được tốc độ tối đa của UHS-II trừ khi cả máy ảnh và thẻ đều hỗ trợ UHS-II, bởi vì nó yêu cầu thêm một hàng chân vật lý.

Dung lượng 64 GB: Thẻ SD 64 GB đủ cho hầu hết các mục đích sử dụng và những thẻ như vậy ít tốn kém hơn khi so sánh chi phí trên mỗi gigabyte so với thẻ 32 GB. Kiểm tra máy ảnh của bạn có hỗ trợ SDXC hay không (dung lượng mở rộng – có nghĩa là thẻ 64 GB trở lên) trước khi mua. Nếu không, bạn chỉ có thể xài thẻ 32 GB.

Độ tin cậy: Nên chọn nhà sản xuất có uy tín như SanDisk, Transcend hoặc Lexar để giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố. Nhiều thẻ SD được bảo hành trọn đời hoặc 10 năm và Hiệp hội Thẻ SD cho biết hầu hết các thẻ SD có tuổi thọ khoảng 10 năm vẫn sử dụng bình thường.

Lớp tốc độ video: Xếp hạng V6, V10, V30, V60 và V90 đảm bảo mức hiệu suất tối thiểu để quay video và cho biết tốc độ ghi, tính bằng MB / s, đối với video. Hầu hết các thẻ hiện có xếp hạng Video Speed 

Chúng tôi chọn

Scandis extreme pro 64GB - thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất cho hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số

SanDisk Extreme Pro (64 GB)

Thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất cho hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số

SanDisk Extreme Pro là thẻ UHS-I nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm và được bảo hành trọn đời. Nó cũng có tỷ lệ giá trên mỗi gigabyte tốt nhất.

Các thế hệ trước của SanDisk Extreme Pro cũng dẫn đầu trong các bài đánh giá trước đây cho đến khi dòng Extreme Pro ra đời.

Tốc độ đọc nhanh của thẻ SD này giảm thiểu thời gian cần thiết để chuyển ảnh và video từ thẻ sang máy tính và tốc độ ghi nhanh đảm bảo rằng hình ảnh được chụp nhanh (đặc biệt là khi bạn chụp ở chế độ chụp liên tục).

SanDisk, một công ty con của Western Digital, vẫn là tên tuổi đáng tin cậy trong lĩnh vực lưu trữ này. Bạn nên chú ý đến thẻ SD giả, vẫn được tìm thấy ở một số nhà bán lẻ. 


Thẻ nhớ máy ảnh Lexar Professional 2000x - tuỳ chọn uhs-II tốt nhất

Lexar Professional 2000x (64 GB)

Tùy chọn UHS-II tốt nhất

Nếu bạn có máy ảnh tương thích UHS-II và muốn tốc độ đọc và ghi nhanh hơn (tăng hiệu suất máy ảnh và tốc độ tải lên), thẻ Lexar này cân bằng giá trị và độ tin cậy với hiệu suất cao mà bạn có thể mong đợi từ chuẩn UHS-II.

Nếu bạn đang theo đuổi nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nếu bạn sử dụng máy ảnh của mình để ghi lại nhiều cảnh quay 4K hoặc nếu bạn dựa vào chế độ chụp liên tục và kết quả là thẻ nhớ luôn bị đầy vào cuối ngày, thì thẻ SD UHS-II đáng để đầu tư.

Lexar Professional 2000x mang đến tốc độ đọc và ghi nhanh chóng và được bảo hành trọn đời, nhưng nó có giá thấp hơn nhiều thẻ UHS-II khác.