Ổ cứng SSD di động tốt nhất

Lựa chọn SSD di động nào tốt

Ổ cứng di động SSD dành cho ai?

Đối với những người phải thường xuyên sao chép dữ liệu lớn giữa nhiều máy tính, hoặc phải thường xuyên di chuyển thì ổ cứng di động SSD tốc độ cao là trợ thủ đắc lực cho bạn.

Nếu bạn cần một ổ cứng chỉ để sao lưu dữ liệu của mình và tốc độ không quan trọng lắm, thì một ổ cứng di động sẽ rẻ hơn rất nhiều, mặc dù nó chậm hơn, lớn hơn, kém bền hơn và có khả năng kém an toàn hơn.

Ổ SSD di động nhanh hơn từ 3,5 đến 6,2 lần so với ổ cứng di động hoặc ổ cứng gắn ngoài.
Chúng cũng bền hơn, nhỏ gọn hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và chạy mát hơn.

Tuy nhiên, tất cả những mặt tích cực đi kèm với một nhược điểm lớn: giá cả.

Mặc dù giá đã giảm trong thời gian qua, một ổ SSD di động 500 GB vẫn có giá khoảng trên 2 triệu. Với cùng một số tiền, bạn có thể mua được một ổ cứng máy tính để bàn 4 TB hoặc ổ cứng di động. Nếu bạn muốn có một ổ SSD di động có dung lượng tương đương, bạn sẽ phải trả gấp tám lần.

Ổ cứng SSD di động cho những người hay di chuyển và có nhu cầu sao chép dữ liệu tốc độ cao
Ổ cứng SSD di động cho những người hay di chuyển và có nhu cầu sao chép dữ liệu tốc độ cao

Nếu bạn dành phần lớn thời gian tại bàn làm việc hoặc bạn cần hơn 4 TB dung lượng lưu trữ, hãy lấy một ổ cứng gắn ngoài để bàn. Nó nhanh hơn ổ cứng di động, nhưng nó cồng kềnh, vì vậy không thể đem đi nhiều nơi được.

Mặc dù bạn có thể mua ổ SSD và box chuyển đổi riêng để làm thành ổ SSD di động, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên, trừ khi bạn đã có sẵn ổ SSD không dùng tới và muốn tận dụng. Nó không tiết kiệm được cho bạn bao nhiêu, trong khi các lựa chọn SSD đi động từ Samsung có thêm mã hoá dữ liệu.

Tiêu chí lựa chọn ổ SSD di động

Đây là những gì bạn nên tìm kiếm:

Độ tin cậy: an toàn dữ liệu là điều quan trọng nhất. Bạn sẽ không muốn bị mất những dữ liệu cá nhân hoặc công việc quan trọng.

Độ bền: khác với các ổ cơ thông thường, ổ SSD không có bộ phận chuyển động, nên chúng an toàn hơn trong các trường hợp bị rơi, rung, xê dịch trong quá trình sao chép dữ liệu. Một ổ SSD di động tốt cần có độ hoàn thiện tốt, tránh tình trạng ọp ẹp. Các hãng sản xuất SSD như Samsung, Sandisk và Western Digital kiểm soát mọi khía cạnh phát triển sản phẩm từ bộ nhớ NAND đến bộ điều khiển SSD nên độ tin cậy được đảm bảo từ đầu.

Tuổi thọ SSD: bộ nhớ flash có thể đọc ghi rất nhiều lần trước khi bị hao mòn và không có một nhà sản xuất SSD nào đưa ra báo cáo xếp hạng độ bền cho các ổ đĩa gắn ngoài. Mặc dù vậy, rất ít trường hợp bạn có thể sử dụng SSD đến hao mòn.

Tốc độ đọc ghi: tốc độ là lý do mà bạn trả nhiều tiền hơn để mua ổ SSD di động, cho nên bạn cần chú ý cả tốc độ tuần tự và tốc độ ngẫu nhiên. Tốc độ tuần tự quyết định việc sao chép dữ liệu lớn hiệu quả đến mức nào, trong khi tốc độ truy cập ngẫu nhiên rất quan trọng khi chạy các chương trình hoặc game từ ổ SSD di động. Tuy nhiên, việc lưu chương chình hay game trên ổ đĩa di động để chạy trực tiếp không được khuyến khích.

Ổ cứng SSD di động không có bộ phận chuyện động như HDD
Ổ cứng SSD di động không có bộ phận chuyện động như HDD

Chuẩn kết nối: chuẩn type C cho tốc độ truyền tải từ 480 Mbps (USB 2.0) đến 40 Gbps (Thunderbolt 3). Các ổ SSD di động chuẩn USB 3.1 Gen 1 cho tốc độ tối đa ở mức 625 MB/s (hay 5 Gbps), Gen 2 nhanh gấp đôi với tốc độ lên đến 1.250 MB/s (hay 10 Gbps). Cổng Thunderbold 3 có tốc độ đến 5.000 MB/s (40 Gbps).

Giá cả: dù bạn trả nhiều tiền hơn cho tốc độ cũng không nên trả quá nhiều cho tốc độ mà mình không cần thiết. Ví dụ ổ Samsung X5 cho tốc độ đến 2.800 MB/s nhanh hơn năm lần so với tốc độ của ổ Samsung T5. Nhưng đối với đa số người dùng, việc trả gấp 3 lần cho tốc độ đó là không cần thiết.

Dung lượng: Hiện nay, dung lượng 250 GB là không đủ cho đa số, bạn nên nhắm tới những ổ SSD di động 500 GB, 1TB, và 2TB.

Kích thước và trọng lượng: đương nhiên phải nhẹ, nhỏ gọn.

Tính năng mã hoá dữ liệu: chuẩn mã hoá nâng cao AES sẽ bảo vệ thông tin nhạy cảm của bạn tốt hơn. Không phải ổ cứng nào cũng có tính năng này. Bạn nên ưu tiên khi lựa chọn.

Đèn báo: bắt buộc phải có. Thông thường khi được kết nối, đèn báo sẽ sáng, và chuyển sang chớp nhay khi truyền dữ liệu.

Bảo hành và dịch vụ khách hàng: bảo hành ba năm là một con số tham khảo. Ngoài ra, hãng lớn có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn, đặc biệt khi bạn gặp sự cố.

Video: Lịch sử bộ nhớ máy tính

Chúng tôi chọn

Samsung T5 (500GB) ổ cứng SSD di động tốt nhất

Samsung T5 (500 GB)

Ổ cứng SSD di động tốt nhất

Samsung T5 (500 GB) có sự cân bằng tốt nhất về độ tin cậy, tốc độ và kích thước với mức giá tương đương với đối thủ.

Nó nhẹ và nhỏ gọn, vì vậy bạn có thể dễ dàng ném nó vào balo (hoặc thậm chí nhét nó vào trong túi) khi bạn di chuyển.

T5 có một cổng USB 3.1 Gen 2 Type-C hỗ trợ tốc độ truyền USB lên tới 10 Gbps và không giống như các SSD di động khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, nó bao gồm cáp để kết nối với cả thiết bị mới và cũ, cũng như mã hoá phần cứng AES 256 để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của bạn.

Thêm vào đó, nó có một đèn báo sáng lên khi nó kết nối và nhấp nháy trong khi nó chuyển dữ liệu (một lợi ích nhỏ, nhưng giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn) và được bảo hành ba năm.


Samsung T5 (1TB) - ổ cứng di động tốt nhất

Samsung T5 (1 TB)

Thêm dung lượng

Nếu bạn muốn có thêm dung lượng và bạn sẵn sàng trả tiền cho nó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ SSD di động Samsung T5 1 TB.