Ổ cứng di động tốt nhất

Ổ cứng di động nào tốt

Ổ cứng di động dành cho ai?

Nếu bạn chưa sao lưu các tài liệu và hình ảnh quan trọng trên máy tính, bạn nên bắt đầu. Việc sao lưu dữ liệu rất dễ dàng và chỉ mất vài phút để thực hiện.

Nhưng ngay cả khi đã được sao lưu, không có gì có thể đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn mãi mãi. Bạn nên xem xét việc thay thế các ổ cứng dự phòng trước khi chúng bị lỗi; từ ba đến sáu năm là thời điểm tốt để xem xét thay thế, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Theo thống kê từ dịch vụ sao lưu đám mây Backblaze, khoảng 5% ổ cứng bị lỗi trong 18 tháng đầu tiên sử dụng và tỷ lệ lỗi giảm xuống còn khoảng 6,5% trong 18 tháng tiếp theo. Tỷ lệ này là 20% ở năm thứ tư.

Nếu bạn thường xuyên di chuyển giữa các địa điểm khác nhau và bạn sẽ cần một ổ đĩa di động để giữ trong balo của bạn để sao lưu ảnh, mở rộng thư viện nhạc hoặc giữ dữ liệu công việc tách biệt khỏi dữ liệu cá nhân.

Nếu bạn có đủ khả năng trả gấp hai đến ba lần cho một ổ cứng di động nhỏ hơn, nhẹ hơn, bền hơn và nhanh hơn nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng SSD di động.

Ổ cứng dự phòng nên được thay thế định kỳ từ 3 đến 6 năm
Ổ cứng dự phòng cần được thay thế định kỳ từ 3 đến 6 năm

Tiêu chí lựa chọn ổ cứng di động

Lý tưởng nhất, một ổ cứng di động là thứ bạn không cần phải chú ý nhiều. Nó ở yên trên bàn làm việc, lặng lẽ lưu trữ và sao lưu dữ liệu của bạn. Và nếu bạn muốn ném nó vào balo, thì nó cũng chẳng hề hấn gì. Dưới đây là những tính năng bạn nên tìm kiếm, theo thứ tự quan trọng:

Độ ổn định: Mặc dù độ ổn định là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ thiết bị lưu trữ nào, nhưng thông tin cụ thể về độ ổn định rất khó tìm được. Chỉ có ba công ty là Seagate, Western Digital và Toshiba vẫn còn sản xuất ổ cứng và tất cả đều là những tên tuổi đáng tin cậy.

Độ hoàn thiện: Ổ cứng di động tốt phải chịu được va đập, trầy xước thông thường gây ra trong quá trình mang theo bên người, bỏ vào/ lấy ra balo.

Kích thước và trọng lượng: Càng nhỏ càng nhẹ càng tốt. Chúng lấy nguồn trực tiếp từ USB, nên không cần phải trang bị nguồn riêng cho nó.

Ổ cứng di động càng nhỏ càng nhẹ càng tốt
Ổ cứng di động nhỏ gọn tiện cho việc bỏ vào balo, túi xách

Tốc độ: Ổ cứng di động thường chậm hơn so với ổ cứng trong máy, nhưng tốc độ vẫn khá quan trọng. Nhiều khả năng bạn sử dụng ổ đĩa di động để truyền các file lớn giữa các máy tính khác nhau, vì vậy tốc độ ổ đĩa nhanh hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chúng tôi đã thử nghiệm các ổ cứng có kết nối USB 3.0 và type C. Ổ cứng type C không hẳn nhanh hơn các mẫu USB 3.0, vì chúng bị giới hạn bởi tốc độ ổ đĩa chứ không phải giao diện USB.

Giá: chúng tôi thấy rằng hầu hết mọi người mua ổ đĩa 2 TB và 4 TB vì có tỷ lệ chi phí bỏ ra trên mỗi gigabyte tốt hơn.

Chúng tôi chọn

Ổ cứng di động tốt nhất Seagate Backup Plus Slim (2 TB)

Seagate Backup Plus Slim (2 TB)

Ổ cứng di động tốt nhất

Seagate Backup Plus Slim ổn định, mỏng, nhẹ, tốc độ truy cập nhanh với chi phí hợp lý.

Phiên bản mới của Seagate Backup Plus Slim là ổ cứng di động duy nhất trong các thử nghiệm của chúng tôi mà không phải hy sinh bất kỳ yếu tố nào từ kích thước, tốc độ hoặc độ ổn định. Bản 1 TB với giá rẻ hơn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mua bản 2 TB vì có chi phí trên mỗi GB tốt hơn.