Máy ảnh lấy liền tốt nhất (2020)

Máy ảnh lấy liền polaroid tốt nhất

Máy ảnh lấy liền là gì?

Chiếc máy ảnh này là một hệ thống bao gồm phim âm bản, hóa chất cần thiết, và giấy ảnh dương bản để tạo ra một bản in hoàn chỉnh. 

Khi nhấn nút chụp ảnh, hình ảnh thu được qua ống kính thông qua quá trình xử lý để cho ra các bức ảnh màu chỉ trong vài phút. 

Thông thường mỗi cuộn phim chụp được 10 bức ảnh, và hầu hết các máy ảnh loại này có cơ chế đếm ngược để cho bạn biết còn bao nhiêu lần chụp. 

Chúng còn được gọi với cái tên là máy ảnh “Polaroid” theo tên của công ty phổ biến công nghệ này, máy ảnh lấy liền báo trước một số tiện ích mà máy ảnh kỹ thuật số sau này mang lại. 

Mặc dù các máy ảnh số vượt trội trên mọi phương diện, cái cảm giác rất riêng khi màn trập đóng lại, tiếng máy chạy rè rè, và ảnh được in ngay trước mắt người chụp vẫn quyến rũ nhiều tâm hồn yêu ảnh và cổ điển. 

Kể cả đối với những thợ chuyên nghiệp, người dành hàng giờ trong phòng tối để tráng phim âm bản vẫn sẽ không hết bất ngờ với những gì những chiếc máy ảnh nhỏ bé này làm được. 

Máy ảnh lấy liền không thể nào so sánh được với máy ảnh kỹ thuật số kể cả là dòng entry, chúng không có màu sắc bắt mắt, không có dãy màu rộng, không tái tạo được các hiệu ứng bóng đổ, nhưng chúng là độc nhất vô nhị, chúng tạo ra những bức ảnh chúng ta có thể cầm nắm, chuyền tay nhau, và chia sẽ trong “đời thực”.

Máy ảnh lấy liền và những khoảng khắc duy nhất
Máy ảnh lấy liền và những khoảng khắc duy nhất

Máy ảnh lấy liền dành cho ai?

Nét quyến rũ đến từ cảm giác phấn khích khi nhấn nút chụp và cảm giác cầm trên tay tấm ảnh ngay lập tức. 

Chúng có thể chụp mọi bức ảnh chân dung mà không ngại ngùng. Chúng là cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện khi cùng chờ tấm ảnh được in ra. 

Kể cả những thế hệ được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số cũng sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn của cơ chế cổ điển này.

Máy ảnh lấy liền cũng rất phù hợp cho các bữa tiệc, đám cưới, hoặc cho một buổi tối lãng mạn ở mộc góc quen. 

Chúng ghi lại khoảng khắc một cách giản dị, đầy đủ. 

Thiết kế hoài cổ của chúng đem lại cảm giác thoải mái hơn là một DSLR nghiêm túc hay một smartphone nhiều sao nhãng. Đối với một thế giới của chế độ chụp liên tục (burst mode) và hối hả, thì tính độc đáo và duy nhất mà máy ảnh tức thì ghi lại được luôn có một chổ đứng rất riêng của mình.

Điều đó có nghĩa rằng, máy ảnh tức thì theo trường phái retro với tính năng hạn chế. 

Chúng không có ống kính zoom, ống ngắm nhỏ, kém chính xác đặc biệt ở cự ly gần, và phim ảnh cũng không hề rẻ. Bạn cũng không thể xem trước khung hình, không biết được ánh sáng và độ tương phản tác động như thế nào, và hoàn toàn không thể dự đoán được tấm ảnh cuối cùng sẽ ra sao. Nhưng những hạn chế này lại là điểm khiến người ta yêu máy ảnh lấy liền. Nếu bạn không thấy hứng thú với dòng máy ảnh nhiều hạn chế này, hãy lựa chọn một máy ảnh số cho bản thân.

Video: Lịch sử Máy ảnh Polaroid trong 60 giây

Tiêu chí lựa chọn máy ảnh lấy liền

Đây là một thị trường ngách rất đặc thù, và cũng không nhiều mẫu mã và hãng sản xuất vẫn còn theo đuổi dòng sản phẩm này. 

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng có nhiều ý kiến khác nhau về chất lượng và công nghệ của những máy ảnh lấy liền.

Khoảng một phần ba số lượng máy ảnh sử dụng công nghệ nhiệt để tạo ảnh màu, phần còn lại vẫn trung thành với các quy trình hóa học để tráng phim âm bản. Chúng tôi nhận thấy công nghệ hóa chất cho chất lượng tốt hơn, màu sắc tươi hơn, và các chi tiết sắc nét hơn.

Một máy ảnh tức thì tốt cần thỏa mãn nhưng tiêu chí sau:

Dễ sử dụng: nếu việc thay đổi cuộn phim quá phức tạp, bạn sẽ nhanh mất hứng thú.

Giá phim hợp lý: chi phí cho phim máy ảnh lấy liền không rẻ, nhưng nếu phải trả hơn 20 ngàn đồng cho một tấm ảnh thì bạn nên xem xét lại.

Điều khiển phải thú vị: thao tác tiện lợi như nhấn là chụp rất cần thiết, tuy nhiên nếu máy ảnh cho bạn khả năng hiệu chỉnh phơi sáng cho các bức ảnh sẽ là một trải nghiệm rất mới mẻ. 

Pin trâu: nguyên tắc chung là chỉ mang tối đa một bộ pin dự phòng mà thôi, nên mức pin của máy phải đủ tốt. Đây là một trong các tiêu chí chúng tôi tìm kiếm để đánh giá và khuyến cáo sản phẩm phù hợp cho bạn. Bạn có thể tham khảo con số 100 tấm ảnh mới phải đổi pin mà làm căn cứ.

Chúng tôi chọn

Fujifilm Instax Square SQ6 - Máy ảnh lấy liền tốt nhất

Fujifilm Instax Square SQ6

Máy ảnh lấy liền tốt nhất

SQ6 dễ sử dụng, chất lượng ảnh tốt nhất với mức giá tốt hơn so với đối thủ.

Instax Square SQ6 cho cảm giác chắc chắn, bền bỉ, và nổi bật nhờ chất lượng hình ảnh và dễ sử dụng. Kích thước ảnh 3.4 x 2.4 inch (vùng in ảnh 2.4 x 2.4 inch) của nó có giá khoảng $1 cho mỗi tấm.

Chất lượng ảnh có phần nhỉnh hơn những chiếc Polaroid cổ điển. Phim của Fuji tái tạo tông màu rộng hơn, và màu sắc dễ nhìn hơn bất cứ phim máy ảnh nào trên thị trường hiện nay. Kèm theo đó là ống kính sắc nét và khả năng điều khiển bù phơi sáng và đa phơi sáng cho bạn nhiều lựa chọn để sáng tạo.


Fujifilm Instax Mini 9 - Chiếc máy ảnh lấy liền thú vị

Fujifilm Instax Mini 9

Một chiếc máy ảnh thú vị với mức giá tuyệt vời

Thú vị, đơn giản, và dễ sử dụng. Mini 9 có kích thước ảnh nhỏ hơn, giá rẻ hơn, chất lượng thất hơn nhưng đủ tốt cho một chiếc máy ảnh lấy liền.

Mini 9 là một món đồ chơi chụp ảnh thú vị cho bạn. Thân máy được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, điều khiển trực quan. Giấy ảnh kích thước 3.4 x 2.1 inch với vùng in ảnh 2.4 x 1.9 inch.

Chất lượng ảnh không sắc xảo như SQ6, không có điều khiển sáng tạo như SQ6 và pin có thể chụp được 100 tấm ảnh.


Fujifilm Instax Wide 300 - Máy ảnh lấy liền cho ảnh lớn hơn

Fujifilm Instax Wide 300

Ảnh lớn hơn

Instax Wide 300 tạo ra các bản in lớn hơn, rộng hơn với giá thấp hơn và chạy bằng pin AA, nhưng kích thước máy lớn hơn và cung cấp cho bạn ít tùy chọn hơn.

Nếu bạn cần ảnh lớn hơn, chúng tôi chọn Fujifilm Instax Wide 300. Nó tạo ra các bức ảnh 3.4 x 4.3 inch (với diện tích hình ảnh 2.4 x 3.9 inch và viền trắng cổ điển) có kích thước gần với phong cách ảnh Polaroid cổ điển.

Chúng có một nút để bù phơi sáng và một nút khác cho đầu ra flash, bạn đơn giản chỉ cần nhắm và chụp. Wide 300 cồng kềnh hơn đáng kể so với SQ6 trong khi có ít tùy chỉnh sáng tạo hơn.