Macbook tốt nhất 2020

Macbook tốt nhất 2020

Macbook dành cho ai?

Lý do tốt nhất để mua MacBook là bạn cần hoặc thích macOS thay vì Windows. Hệ điều hành Mac nổi tiếng với độ ổn định và dễ sử dụng, nhưng quan trọng hơn, nó tích hợp tốt với iPhone và iPad.

Ví dụ, iMessages và tin nhắn SMS được gửi từ máy Mac của bạn cũng xuất hiện trên iPhone và ngược lại, và các tính năng như AirDrop và iCloud rất tiện khi chia sẻ ghi chú, hình ảnh, video, lời nhắc, danh bạ, mật khẩu, bookmark và dữ liệu khác giữa các thiết bị.

MacOS tích hợp tốt với iPhone, iPad
Hệ sinh thái Apple được tích hợp một cách xuyên suốt giữa nhiều nền tảng và thiết bị

Bộ phận hỗ trợ công nghệ của Apple thường được đánh giá cao hơn hầu hết các nhà sản xuất điện thoại và PC khác, và Apple Store và Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple cung cấp hỗ trợ và sửa chữa trực tiếp tại nhiều địa điểm.

Nếu bạn muốn chơi những game nặng ký, muốn tìm một laptop có tỷ lệ hiệu suất trên số tiền bỏ ra cao nhất, hoặc có kinh phí dưới ngàn đô để chi tiêu cho laptop, thì macbook không phải là một lựa chọn tốt.

Bạn có thể tìm thấy các ultrabook chạy Windows cho  hiệu năng tương tự và trang bị nhiều cổng kết nối hơn với giá bằng hoặc thấp hơn MacBook Air. Nếu bạn có tầm 500 đô thì các máy Chrome book giá rẻ và các laptop chạy Windows là lựa chọn thích hợp hơn.

Macbook hỗ trợ tốt cho lập trình viên
Macbook thích hợp cho các lập trình viên

Tiêu chí lựa chọn một chiếc macbook tốt

Hiệu năng: Bộ xử lý Intel Core lõi kép ổn cho duyệt web cơ bản và chỉnh sửa ảnh nhẹ, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ xử lý bốn hoặc sáu lõi nếu bạn thực hiện tác vụ đa nhiệm, chỉnh sửa video hoặc lập trình. Tất cả các MacBook đều có ít nhất 8 GB RAM, quá đủ công việc hàng ngày, nhưng bạn nên cân nhắc nâng cấp lên 16 GB hoặc 32 GB nếu bạn chỉnh sửa nhiều file lớn hoặc chạy hệ điều hành Windows thông qua máy ảo.

Hiển thị: Màn hình IPS độ phân giải cao là bắt buộc phải có trên bất kỳ laptop tầm giá ngàn đô nào. Màn hình Retina của Apple đều sắc nét, chính xác về màu sắc và có khả năng hiển thị gần 100 phần trăm gam màu sRGB. Các mẫu MacBook Pro mới đều hỗ trợ gam màu DCI-P3, điều đó chỉ có nghĩa là chúng có thể hiển thị nhiều sắc thái màu hơn so với chuẩn sRGB, tính năng này rất hay nhưng không cần thiết cho hầu hết mọi người.

Màn hình Retina hiển thị màu sắc trung thực trong các điều kiện hoạt động
Màn hình Retina hiển thị màu sắc trung thực trong các điều kiện hoạt động

Cổng kết nối: các laptop Apple hiện nay chỉ sử dụng cổng Thunderbolt 3, cho tất cả mọi thứ từ dữ liệu, video, đến sạc; Cổng Thunderbolt 3 tương thích hoàn toàn với tất cả các phụ kiện và cáp type c, nhưng Thunderbolt 3 có hiệu năng tốt hơn. MacBook có ít nhất hai cổng này, vì vậy bạn có thể vừa sạc và kết nối thiết bị thứ hai cùng một lúc.

Bàn phím, Touch Bar và Touch ID: Bạn không nên mua MacBook có bàn phím cánh bướm mà Apple trang bị trên các đời 2015 đến 2019, chủ yếu là vì cảm giác gõ phím không tốt, và vấn đề về độ tin cậy. Các mẫu Macbook pro 16 inch và Macbook Air 13 inch 2020 đều sử dụng bàn phím cắt kéo tốt hơn. Cảm biến vân tay Touch ID được mặc định trên các đời macbook mới; sự có mặt của Touch Bar không đem lại lợi ích vượt trội, nên có hay không có không quan trọng.

Kích thước và trọng lượng: Tất cả các máy tính xách tay của Apple đều tương đối mỏng và nhẹ so với đối thủ, nhưng các mẫu 13 inch kết hợp hài hòa nhất giữa trọng lượng, hiệu năng, và kích thước.

Giá cả: Máy Mac có giá rất cao, nhưng hầu hết mọi người không cần mua phiên bản đắt nhất.

Tuổi thọ pin: macbook có thời lượng pin vượt trội, nếu bạn chỉ tao tác lướt web, làm việc với email, thì macbook hoàn toàn có thể chạy tốt suốt một ngày làm việc 8 tiếng với một lần sạc đầy.

Chúng tôi chọn

Apple MacBook Air (13 inch, 2020)

Một chiếc MacBook cân bằng tốt

Macbook Air (13 inch, 2020) là chiếc MacBook Air tốt nhất của Apple trong nhiều năm qua với bàn phím thoải mái, hiệu năng tốt và dung lượng lưu trữ hợp lý, tất cả những thứ mà các đời Air trước không mang lại được.

Đây là chiếc MacBook Air tốt nhất của Apple trong nhiều năm qua với bàn phím thoải mái, hiệu năng tốt và dung lượng lưu trữ hợp lý, tất cả những thứ mà các đời Air trước không mang lại được.

Bộ xử lý lõi tứ Core i5 nhanh hơn đặc biệt khi bạn phải chạy nhiều ứng dụng đồng thời hay mở nhiều tab trình duyệt cùng lúc . Bàn phím macbook air 2020 được cải tiến nhiều với hành trình phím sâu hơn, thỏa mãn hơn và độ tin cậy được cải thiện so với các đời MacBook Air và MacBook Pro trước đây. Và cấu hình rẻ nhất của Air được nâng lên 256 GB thay vì 128 GB như các phiên bản trước.

Air chỉ bao gồm hai cổng USB-C (hỗ trợ Thunderbolt 3) cộng với giắc cắm tai nghe 3.5mm, nhưng adapter type C đã phổ biến và không quá tốn kém để trang bị thêm khi có nhu cầu.


Apple MacBook Pro (16 inch, 2019)

Macbook Pro Mạnh mẽ nhất, màn hình lớn nhất

MacBook Pro 16 inch có màn hình lớn hơn, cũng như được trang bị các linh kiện mạnh nhất, nhanh nhất cùng với bàn phím cắt kéo mới tốt hơn so với phiên bản cánh bướm trước đó. Nhưng bạn phải trả thêm nhiều tiền cho sự nâng cấp tốc độ này.

MacBook Pro 16 inch có giá cao hơn gấp đôi so với Air và nó chỉ đáng để đầu tư nếu bạn cần chỉnh sửa cả kho ảnh và video chất lượng cao, kết nối với nhiều màn hình 4K hoặc 5K, hoặc chạy phần mềm dựng 3D.

Bạn sẽ không nhận thấy sự chênh lệch rõ rệt về tốc độ nếu bạn so sánh hai mẫu macbook này khi thực thi các công việc cơ bản. Nhưng bộ xử lý Intel Core i7 sáu lõi tăng tốc độ gần 80% so với Air khi render video, biên dịch chương trình, và GPU AMD Radeon cho hiệu suất tốt hơn khi chạy các chương trình hoặc game 3D.

Và nếu bạn cần thêm hiệu năng, bạn có thể nâng cấp lên vi xử lý 8 lõi, nâng cấp đồ họa nhanh hơn, và bộ nhớ RAM lên đến 64 GB. Macbook pro 16 cũng là một trong các lựa chọn tốt thay thế cho laptop cho doanh nhân, những đối tượng hướng đến hiệu suất, tính bền bỉ, và độ tin cậy từ một chiếc máy tính xác tay.

Video: Lịch sử dòng Macbook