Lựa chọn Máy ảnh DSLR cho người mới chơi

Máy ảnh DSLR cho Người mới tốt nhất
Máy ảnh DSLR cho Người mới tốt nhất

Máy ảnh DSLR cho người mới hay chọn Máy ảnh không gương lật là một câu hỏi khó.

Mỗi dòng máy ảnh có ưu và nhược khác nhau, tuy nhiên điểm chung giữa DSLR và không gương lật là chúng chụp được những bức ảnh xuất sắc.

Nhìn chung, máy ảnh không gương lật có kích thước nhỏ gọn hơn DSLR trong khi vẫn cho ra những bức ảnh chất lượng ngang nhau. Chúng cũng kèm theo nhiều tính năng hiện đại như màn hình cảm ứng, chia sẽ ảnh qua wifi… Nhưng pin chúng cũng yếu hơn, và chụp được ít bức ảnh hơn so với DSLR. Kích thước nhỏ của nó sẽ gây khó chịu nếu bạn phải cầm nắm và chụp trong một thời gian dài, và lựa chọn ống kính cũng ít hơn so với DSLR truyền thống.

Xét trên nhiều khía cạnh, đối với người mới chơi, lựa chọn máy ảnh không gương lật thay vì DSLR là một quyết định rất hợp lý.

Tuy nhiên, nếu đã có một vài kinh nghiệm với các hệ thống của Nikon hay Canon, hoặc bạn có sẵn một số len cũ, thì lựa chọn Máy ảnh DSLR cho người mới chơi là một phương án không thể hợp lý hơn.

Sau khi đánh giá các dòng entry DSLR trên thị trường, chúng tôi đưa ra một số lựa chọn tốt mà bạn có thể tham khảo như sau.

Nikon D3500 - Máy ảnh DSLR cho người mới tốt nhất

Nikon D3500

Máy ảnh DSLR cho người mới tốt nhất

Nikon D3500 có chất lượng ảnh tuyệt vời, trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng, và một thời lượng pin tốt.

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng chụp ảnh và sẵn sàng bỏ tiền mua chiếc DSLR đầu tiên thì Nikon D3500 là lựa chọn DSLR cho người mới chơi tốt nhất. D3500 nổi tiếng với cảm biến ảnh hàng đầu độ phân giải 24 megapixel cho những bức ảnh sắc nét với dãy tương phản cao, cho phép hiển thị các mảng cả tối và sáng với nhiều chi tiết hơn và xử lý tốt trong các tình huống ánh sáng yếu. Nó quay được các thước phim ở độ phân giải 1080/60p.

D3500 đặc biệt dễ sử dụng. Nikon kèm theo chế độ GUIDE MODE để giúp bạn học và làm quen nhanh hơn. Model D3500 này có trang bị Bluetooth để kết nối với điện thoại.

Đây là một thiết kế nhỏ gọn và nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển thường xuyên.

Chế độ GUIDE MODE hướng dẫn người mới lựa chọn các kịch bản chụp ảnh khác nhau và chỉ dẫn chất lượng ảnh sẽ như thế nào trong từng kịch bản đó. Nó cũng đưa ra những giải thích đơn giản khi nào nên sử dụng các chế độ nào như Night Portrait, Moving Subjects, Sport mode. Nếu bạn sử dụng chức năng Guide Mode chuyên sâu, bạn sẽ có nhiều khả năng tuỳ chỉnh hơn như làm mờ phông nền, thông báo sẽ nhắc bạn chỉnh thông số f-stop trong chế độ ưu tiên aperture. Khi kỹ năng chụp ảnh của bạn đã nâng cao, bạn có thể khám phá thêm nhiều tuỳ chỉnh của chế độ Manual và bắt đầu chụp các bức ảnh RAW.

Ứng dụng SnapBridge của Nikon kết nối máy ảnh với điện thoại thông minh thông qua Bluetooth và tự động tải ảnh chụp đến điện thoại miễn là ảnh này nhỏ hơn độ phân giải tối đa RAW. Khi kích hoạt chế độ này, ảnh sẽ tự động chuyển đến điện thoại mỗi khi bật máy ảnh lên. Bạn cũng có thể điều khiển máy ảnh thông qua ứng dụng này.

Thời lượng pin của D3500 rất ấn tượng cho phân khúc DSLR cho người mới, chúng tôi chụp được 1,550 tấm ảnh cho mỗi lần sạc đầy. So với Nikon D3400, số lượng ảnh mà D3500 chụp được nhiều hơn 350 tấm. Với dung lượng pin này, bạn chụp nhiều ngày mới phải sạc lại.

Kích thước nhỏ gọn và nhẹ của Nikon D3500 là yếu tố quan trọng cho bất kỳ người mới chơi máy ảnh nào. Người chơi phân khúc này thường đã quen việc chụp ảnh bằng điện thoại, nên chiếc DSLR đầu tiên quá cồng kềnh hoặc khó sử dụng sẽ là trở ngại lớn để hình thành thói quen.

Nikon D3500 đi kèm ống kính AF-P 18-55mm. Ống kính này sử dụng động cơ bước để tự động lấy nét. Bạn có thể quay được các đoạn phim full HD độ phân giải 1080 / 60p. Lấy nét đối tượng bằng cách nhấn nút chụp 1 nửa hành trình.

Chế độ chụp liên tục 5 khung hình mỗi giây đủ đáp ứng các trường hợp chụp chuyển động cơ bản.


Canon 800D - Lựa chọn phù hợp để quay video cho người mới

Canon 800D

Lựa chọn phù hợp để quay video

Canon 800D có khả năng theo dõi chủ thể giúp nó là lựa chọn DSLR để quay video phù hợp.

Nếu bạn thường quay video nhiều hơn là chụp ảnh, Canon 800D là lựa chọn thích hợp hơn mặc dù giá của nó cũng cao hơn Nikon D3500.

Canon gọi công nghệ theo dõi chủ thể của mình là Dual Pixel. Khi bạn xác định chủ thể trên màn hình cảm ứng, Canon 800D sẽ tự động lấy nét theo chuyển động của chủ thể, kể cả khi bạn di chuyển máy ảnh. Thêm vào đó, hệ thống tự động lấy nét 45 điểm và bộ xử lý hình ảnh đời mới giúp cho 800D hoạt động tốt trong các điều kiện ánh sáng yếu.

800D quay video chất lượng full HD 1080p 60 khung hình mỗi giây. Cùng với công nghệ Dual Pixel tự động lấy nét đối tượng, màn hình cảm ứng xoay được mọi hướng, việc quay video dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể xoay màn hình để chụp những bức ảnh selfie.

Canon 800D kết nối với điện thoại thông qua ứng dụng Camera Connect. Tương tự như ứng dụng của nikon, việc chuyển ảnh từ máy ảnh qua iPhone thuận tiện và dễ dàng, cũng như khả năng điều kiển máy ảnh qua ứng dụng này.

Điểm trừ ở dòng Canon này là thời lượng pin. Nó chụp được 600 bức ảnh so với 1550 bức ảnh trên Nikon D3500 và hệ thống GUIDE MODE cũng không tốt bằng Nikon.