Laptop nào phù hợp cho bạn

Lựa chọn Laptop nào phù hợp phụ thuộc nhiều vào việc bạn thường xuyên sử dụng chúng như thế nào, mục đích sử dụng của bạn là gì, và số tiền mà bạn sẵn sàng chi trả cho một chiếc laptop.

Chọn Mac hay Windows?

Câu trả lời rất đơn giản, nếu bạn đã quen với việc sử dụng macOS hoặc hệ điều hành Windows thì chọn laptop có hệ điều hành tương ứng là được. Về cơ bản, những ứng dụng phổ biến đều được phát triển để chạy được trên hai nền tảng này. Hay tối thiểu bạn vẫn có thể tìm được ứng dụng có chức năng tương tự. Cho nên, việc chuyển sang hệ điều hành mới cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ.

Nếu bạn không quan tâm lắm về hệ điều hành, thì điều cần cân nhắc đầu tiên là bạn được hổ trợ như thế nào nếu gặp một sự cố nào đó. Gia đình bạn bè có xài macOS không? Có Apple Store nào gần chổ bạn không? Bạn bè rành Windows hay macOS?

Nếu bạn không tự tin về khả năng máy tính của mình, phương án tốt nhất là bạn mua Mac vì mọi vấn đề đều có thể giải quyết bằng cách mang tới Apple Store. Không có một hãng sản xuất máy tính nào có mức độ hổ trợ tốt như Apple.

Nếu bạn rành về máy tính, thì bạn có thể mua bất kỳ laptop nào mà bạn thích.

Thêm một lựa chọn cũng khá thú vị nữa, đó là ChromeBook. Hiện này hầu như mọi công việc đều có thể thực hiện thông qua trình duyệt mà không cần phải tải hay cài ứng dụng nào cả. Đây cũng là lý do mà những chiếc laptop ChromeBook hấp dẫn mọi người.

Chúng tôi đánh giá, so sánh nhiều tên tuổi lớn hiện nay để tìm ra những model laptop tốt nhất theo từng phân khúc sử dụng.

Chiếc Mac Laptop tốt nhất

Apple MacBook Air – 13 inch, 2020

Một chiếc MacBook cân bằng hoàn hảo

Đây là chiếc MacBook Air tốt nhất trong nhiều năm qua. Nó có một bàn phím tốt, thoải mái, hiệu suất cao, dung lượng lưu trữ hợp lý – điều mà bạn không thể tìm thấy ở các thế hệ trước.

Những dòng laptop 13 inch của Apple đem lại sự kết hợp hoàn hảo giữa kích thước, trọng lượng, và hiệu năng. Chúng phù hợp cho nhân viên văn phòng, người hay di chuyển, người hay viết lách, và sinh viên đại học. Tất nhiên bạn cũng phải chấp nhận một mức giá không rẻ. Chúng đủ mạnh mẽ để bạn có thể sử dụng cho 3 đến 4 năm tiếp theo.

MacBook thường mắc hơn những dòng UltraBook chạy Windows. Đặc biệt là nếu bạn muốn nâng cấp bộ nhớ hay dung lượng lưu trữ thì chi phí bỏ ra khá đắt đỏ. Giá của ổ SSD của Apple thường rất mắc, nên chúng tôi cũng thường khuyên độc giả nên xem xét phương án lưu trữ trên đám mây, hoặc trang bị ổ SSD gắn ngoài. Và macOS không phải là một nền tảng tốt để chơi game.

Lý do chúng tôi lựa chọn MacBook Air 2020: đây là chiếc laptop tốt nhất của Apple trong nhiều năm qua. Nó đem lại hiệu năng vượt trội, ổn định, xét về tổng thể mọi khía cạnh, nó có một mức giá hợp lý. Và phiên bản cơ bản của nó có dung lượng lưu trữ đủ dùng cho hầu hết mọi người.

Điểm mà gây ra nhiều sự chú ý thời gian qua chính là bàn phím của MacBook. Trên MacBook Air 2020, Apple đã sử dụng trở lại bàn phím cắt kéo thay cho thiết kế bàn phím cánh bướm đầy tranh cãi. Bàn phím mới này có chất lượng cao, và cảm giác gõ phím rất thích.

Cũng giống những sản phẩm laptop khác của Apple, số lượng cổng được trang bị rất hạn chế. MacBook Air 2020 chỉ có 2 cổng ThunderBolt/ USB-C, nên bạn phải cần mua thêm Hub để có thể kết nối đến những ngoại vi cũ hơn. Tuy nhiên, MacBook Air nổi bật ở trọng lượng nhẹ, hoàn thiện xuất sắc, và dịch vụ hỗ trợ hàng đầu thế giới. Đặc biệt hệ sinh thái của Apple cho trải nghiệm xuyên suốt trên nhiều thiết bị Macbook, iPhone, iPad.

Chromebook tốt nhất

Lenovo Chromebook Flex 5 13 inch

Lenovo Chromebook Flex 5 – 13 inch

Chromebook tốt nhất

Flex 5 có bàn phím và trackpad tuyệt vời, hiệu năng tốt, thiết kế gọn gàng, trọng lượng nhẹ và một mức giá hợp lý so với những gì nó mang lại.

Lenovo Chromebook Flex 5 phù hợp cho sinh viên và học sinh, và cho những người phần lớn thời gian tương tác với trình duyệt. Một chiếc chromebook có thể làm hầu như mọi thức mà một chiếc laptop thông thường có thể làm được như chỉnh sửa tài liệu, gọi video, hay mọi ứng dụng Android hay chạy được trên trình duyệt. Thông thường, một chiếc Chromebook rẻ hơn, nhanh hơn, gọn nhẹ hơn, và có thời lượng pin tốt hơn laptop chạy Windows.

Chromebook không cài được iTunes, các game của Windows, các phần mềm như Photoshop hay nhiều chương trình chỉ chạy được trên macOS và Windows. Chromebook cũng không có ổ cứng dung lượng cao và chỉ hoạt động tốt nhất khi được kết nối với internet. Tuy nhiên, nếu bạn xài email trên trình duyệt, hay thường sử dụng các ứng dụng Office 365, hay các ứng dụng Android thì Chromebook đáp ứng hoàn hảo cho các nhu cầu của bạn.

Lenovo Chromebook Flex 5 bản 13 inch là một chiếc Chromebook xuất sắc. Nó chạy nhanh, một bàn phím và trackpad tốt. Flex 15 có một thiết kế mỏng nhẹ, một màn hình 1080p cảm ứng và mức giá hợp lý. Đây là chiếc laptop chromebook bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Bạn có thể thoải mái thao tác cho công việc mà không lo lắng gì. Thời lượng pin đủ tốt cho 1 ngày dài làm việc.


Laptop tốt nhất để làm video và chỉnh sửa ảnh

Lenovo ThinkPad P1 Gen 2

Laptop tốt nhất cho dân đồ hoạ

Mạnh mẽ và nhẹ hơn hầu hết các laptop cùng cấu hình, Think Pad P1 Gen 2 được trang bị một bàn phím xuất sắc, số lượng cổng kết nối đầy đủ cho nhiều nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn là người làm đồ hoạ và tìm kiếm một chiếc laptop Windows mạnh mẽ hơn một chiếc UltraBook với 1 màn hình lớn hơn, độ phân giải tốt hơn, bộ xử lý đồ hoạ vượt trội thì đây là chiếc máy bạn tìm.