Lựa chọn tay cầm Gimbal cho Điện thoại

Lựa chọn Gimbal cho Điện Thoại

Gimbal cho điện thoại làm cho các đoạn video nhìn chuyên nghiệp hơn.

Nếu bạn là vlogger mới bắt đầu, hay đơn thuần chỉ muốn ghi lại những cảnh đẹp, những khoảnh khắc du lịch cùng gia đình, người thân mà không ngại chi thêm thì Gimbal là phụ kiện đáng để đầu tư.

Cho những người chưa quen thuật ngữ này, Gimbal là phụ kiện cầm tay có khả năng tự động ổn định khung hình, giúp cho các cảnh quay mượt mà, giống phong cách điện ảnh hơn mà không cần phải đầu tư nhiều tiền vào tripod hay dolly đắt đỏ.

Sau khi kiểm tra và so sánh các mẫu Gimbal hiện nay, chúng tôi đánh giá Zhiyn Smooth 4 là Gimbal cho điện thoại tốt nhất với khả năng ổn định khung hình xuất sắc.

Nó dễ gắn, dễ sử dụng và kèm theo phần mềm tốt nhất trong tất cả các mẫu Gimbal mà chúng tôi thử nghiệm.

Một số model Gimbal đáng để bạn cân nhắc như sau.

Zhiyun Smooth 4 - Mẫu Gimbal cho Điện thoại tốt nhất

Zhiyun Smooth 4

Mẫu Gimbal cho Điện thoại tốt nhất

Zhiyun Smooth 4 trang bị rất nhiều nút nhấn hữu ích, kèm theo đó là phần mềm tốt nhất cho Gimbal mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay.

Zhiyun Smooth 4 xử lý tốt các tình huống tay rung hoặc lắc khi di chuyển để quay các đoạn video chuyển động. Chúng phù hợp cho các cảnh quay dã ngoại, leo núi, hoặc khám phá địa điểm khó.

Phầm mềm đi kèm với nhiều thiết lập chi tiết để bạn thoải mái cấu hình gimbal theo sở thích của mình. Các nút nhấn được bố trí trên Smooth 4 khá tiện lợi và dễ tuỳ chỉnh khi kết hợp với phần mềm để bạn ít khi phải thao tác trên màn hình điện thoại. Đây là tính năng rất hữu ích khi quay thực tế, vì bạn sẽ cảm thấy vừa quay vừa chạm màn hình để đổi chế độ rất bất tiện.

Bạn có thể gắn hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay như iPhone XR, XS Max, Google Pixel 3, 3XL đến những dòng điện thoại cũ hơn như iPhone 8, Galaxy S8 một cách chắc chắn.

Smooth 4 có số lượng nút nhấn nhiều hơn hẳn những gimbal khác như Osmo Mobile 3. Điều này làm nhiều người bối rối lúc mới sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy sự tiện lợi khi đã quen, và bạn sẽ thích thao tác với các nút nhấn này nhiều hơn là phải tương tác với điện thoại.

Hãng Zhiyun cho biết Smooth 4 có thể sử dụng được 12 giờ với mỗi lần sạc. Tuy không bằng mẫu Osmo Mobile 3, đây cũng là một trong những mẫu gimbal cho điện thoại có thời lượng pin tốt nhất bạn có thể tìm thấy trên thị trường.


DJI Osmo Mobile 3

DJI Osmo Mobile 3

Mẫu Gimbal cho Điện thoại đủ tốt để sử dụng

DJI Osmo Mobile 3 có khả năng chống rung tốt hơn cả lựa chọn hàng đầu mà chúng tôi đánh giá ở trên.

Mẫu Gimbal này cho chất lượng video xuất sắc, các cảnh quay mượt mà và chống rung rất tốt. Nếu bạn không thể mua được Zhiyun Smooth 4 thì DJI Osmo Mobile 3 là lựa chọn tốt thứ 2 mà bạn có thể nghĩ tới.

Osmo Mobile 3 có ít nút nhấn hơn Smooth 4. Với người mới sử dụng, ít nút nhấn hơn tương đồng với dễ làm quen hơn. Thêm vào đó, số lượng video hướng dẫn cho mẫu gimbal này khá nhiều cho bạn tham khảo. Bạn nhấn nút nguồn để bật gimbal, nhấn thêm một, hai, hay ba lần để chọn chế độ quay khác nhau. Nhấn một nút khác để chụp ảnh hay bắt đầu quay phim. Osmo Mobile 3 cũng có một Joystick để bạn di chuyển trái, phải, lên, xuống. Một thanh trượt để phóng to, thu nhỏ mà không cần phải thao tác trên điện thoại.

DJI cho biết Osmo Mobile 3 có thời lượng pin lên đến 15 giờ sau mỗi lần sạc đầy. Về mặt này Mobile 3 đánh bại Zhiyun Smooth 4.

Nhìn chung về tổng thể Osmo Mobile 3 được đánh giá khá cao bởi chất lượng video, nút nhấn dễ sử dụng, phần mềm trực quan.

Lý do mà chúng tôi xếp Osmo Mobile 3 sau Smooth 4 là ở khả năng tuỳ chỉnh và kết hợp giữa phần mềm trên điện thoại và nút nhấn ở Smooth 4 xuất sắc hơn. Thêm nữa, giá của Osmo Mobile 3 cũng cao hơn.


DJI Osmo Pocket

DJI Osmo Pocket

Mẫu Gimbal tích hợp sẵn camera

DJI Osmo Pocket trang bị sẵn camera nên bạn không cần điện thoại, và nó có thể quay video ngay lập tức.

Nếu bạn sẵn sàng chi thêm cho một chiếc Gimbal gọn gàng, DJI Osmo Pocket là một lựa chọn đẹp, mạnh mẽ, và tiện lợi. Bạn không cần phải gắn điện thoại mới có thể sử dụng như hai mẫu ở trên.

Đơn giản chỉ cần nhấn 2 nút là bạn có thể bắt đầu quay video 4K được rồi. Về khả năng ổn định khung hình, chúng tôi đánh giá Osmo Pocket tương đương với DJI Osmo Mobile 3.

Những đoạn video được quay bằng Osmo Pocket cho cảm giác mượt mà, không rung. Bạn cũng có thể sử dụng những tính năng như ActiveTrack để camera tự theo đối tượng chuyển động, tính năng MotionLapse để cho ra những đoạn video mượt từ những cảnh quay dài.

Camera này đủ khả năng quay 4K ở tốc độ khung hình 60 fps.

Điểm yếu của Osmo Pocket là thời lượng pin ở mức 2 giờ 20 phút. Tuy không thể so sánh với những gimbal dành cho điện thoại (bạn phải gắn điện thoại vào), thời lượng pin này tốt hơn so với GoPro Hero7 trong khi trọng lượng tương đương nhau.