Camera 360 tốt nhất (2020)

camera 360 tot nhat

Camera 360 có cần thiết không?

Mặc dù camera hành động 360 không thể nào thay thế camera truyền thống, nó vẫn có lý do rất riêng để tồn tại – sáng tạo và vui vẻ.

Có thể bạn làm trong ngành bất động sản, bạn muốn khách hàng có được một trải nghiệm hoàn toàn mới khi tìm hiểu về căn hộ hoặc dự án bạn đang bán, thì hình ảnh hoặc video được quay bởi camera 360 độ sẽ là những công cụ hổ trợ tuyệt vời. Đối với người xem, họ sẽ có cảm giác được xem toàn cảnh không gian chứ không chỉ trải nghiệm qua một góc nhìn truyền thống.

Camera 360 không đem đến những bức ảnh selfie ấn tượng với các góc chụp hoàn hảo, hay ánh sáng đẹp đẽ, chúng đơn giản cho bạn thấy toàn cảnh xung quanh bạn trông như thế nào. Để chụp hoặc quay được những đoạn video đẹp từ camera 360 không hề dễ, nó đòi hòi việc bố cục công phu, và các điều kiện môi trường khác.

Thêm vào đó, các mẫu camera hành động 360 hiện nay cho phép bạn có thể tạo ra những đoạn phim tiêu chuẩn, khung hình chữ nhật, chất lượng 1080p bằng cách chọn lọc những góc quay ấn tượng nhất từ không gian cầu 360 xung quanh camera.

Hiểu đơn giản là nếu góc nhìn trực diện mặt người quay đẹp nhất, thì phần mềm sẽ lựa chọn góc quay này thay vì lựa chọn tất cả các cảnh của không gian xung quanh.

Trong hầu hết các trường hợp, chất lượng video được ổn định ở mức cao, chuyển đổi mượt mà và nhìn chuyên nghiệp. Một số mẫu camera 360 còn cho khả năng zoom, dịch chuyển, time lapse cực kỳ ấn tượng mà bạn không dễ gì quay được với camera truyền thống. 

Những cảnh quay ấn tượng với Camera 360

Chính vì sự linh hoạt này mà nhiều nhiếp ảnh gia chuyển sang sử dụng camera 360. Ví dụ thế này, nếu bạn đua xe điện đụng với bạn bè vào dịp cuối tuần, với camera truyền thống, góc ảnh thu được chỉ là một hướng và một đối tượng cụ thể. Khi bạn sử dụng camera hành động 360, bạn chẳng cần nhắm bất cứ hướng nào cả, chúng quay mọi thứ từ mọi hướng. Có nghĩa là bạn không chỉ quay được bạn đang làm gì, bạn cũng quay được bạn bè bạn đang chạy như thế nào, bạn chạy qua mặt ai, ai qua mặt bạn, và ai đụng vào nhau.

Tiện lợi hơn thì bạn hoàn toàn có thể hiệu chỉnh góc độ và lựa chọn khung hình sau đó, việc này đơn giản đến mức bạn có thể thao tác bằng điện thoại. Bạn ghi lại mọi thứ, bạn không bỏ lỡ khoảnh khắc nào, bạn có thể lướt đến đoạn bạn vượt mặt người khác, và zoom mặt của người bạn để xem biểu cảm lúc đó :D.

Ngoài camera 360, camera hành động cũng là dòng đáng để bạn tìm hiểu nếu bạn là người thích phiêu lưu và hướng đến những góc quay lạ.

Những bức ảnh và đoạn phim 360 không phải xem ở đâu cũng được. Ảnh 360 được hai trang Facebook và Flickr hổ trợ, và hiển thị chính xác. Video 360 có thể xem trên Youtube, Vimeo, Facebook. Các điện thoại thông minh gần đây cũng có khả năng trình chiếu nội dung 360, một số còn có khả năng sử dụng các cảm biến chuyển động, cảm biến góc nghiêng để tạo hiệu ứng tương tác thực tế với nội dung 360. Bạn sẽ thực sự ấn tượng nếu lần đầu bạn được xem nó hoạt động như thế nào.

Chất lượng ảnh từ camera hành động 360 không thể so sánh được với máy ảnh truyền thống. Kết quả tốt nhất của chúng cũng chưa thể đạt được chuẩn HD thông thường do số điểm ảnh của chúng phải dàn trải để ghi được toàn cảnh 360 độ theo mọi hướng. Bạn sẽ thấy ảnh 360 bị nhiễu nhiều hơn đặc biệt trong các trường hợp thiếu sáng.

Tiêu chí lựa chọn camera 360

Thị trường cũng không có nhiều lựa chọn cho bạn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét các tiêu chí sau đây:

Quay video tối thiểu 4K: vì bạn chỉ lựa chọn một phần của ảnh, nên độ phân giải sẽ là vấn đề chính. Video chất lượng 1080p từ camera truyền thống sắc nét hơn video cùng chất lượng được quay bởi camera hành động 360. Thậm chí ở 4K (độ phân giải gấp 4 lần 1080p), vẫn là chưa đủ đối với camera 360. Nên mức tối thiểu bạn nên chọn là 4K.

Nói một cách dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng bạn đang chụp một bức ảnh là những gì bạn đang thấy trước mắt mà không di chuyển hay xoay đầu. “Bức ảnh” này ở chất lượng 4K sẽ rất chi tiết. Giờ tưởng tượng bạn sử dụng cùng số lượng pixel đó để ghi lại tất cả mọi thứ bạn nhìn được khi vừa di chuyển và xoay đầu mọi hướng. Tất nhiên độ chi tiết của hai trường hợp không thể nào tương đương nhau được. Do đó, với camera 360, độ phân giải càng cao càng tốt. Kể từ 2018, thị trường đã có những mẫu cho độ phân giải trên 4K. Tuy chưa phổ biến lắm, nhưng nó sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn mà mọi người sẽ phải theo.

Khả năng quay toàn cảnh 360 độ: có nhiều dòng camera hiện nay không thực sự cho kết quả 360, bạn sẽ nhìn thấy một vùng lớn quanh chân camera hiển thị màu đen. Do đó, hãy kiểm tra kỹ những dòng có khả năng toàn cảnh 360 theo đúng nghĩa của nó. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt rất lớn giữa hai dòng này.

Tương thích với điện thoại: camera hành động 360 chỉ phát huy hết tiềm năng của nó khi được kết nối với điện thoại. Không phải camera nào cũng kết nối được với tất cả các loại điện thoại.

Chống nước: tiêu chí này đặc biệt quan trọng cho những cảnh quay hành động, mạo hiểm, phiêu lưu. Ở tầm giá 11 triệu bạn có thể tìm được cho mình những camera đủ tốt.

Chúng tôi không lựa chọn những dòng chuyên nghiệp hay thương mại với giá vài ngàn đô. Những dòng này thường có nhiều hơn hai cảm biến, chất lượng thì tuyệt vời không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ chúng quá tốt hơn mức mà mọi người cần và mắc hơn khả năng mọi người chi trả.

Từ những tiêu chí này chúng tôi chọn ra những sản phẩm tốt nhất như sau.

Chúng tôi chọn

Insta360 One X - camera 360 tot nhat

Insta360 One X

Camera 360 tốt nhất

Insta360 One X thoả mãn hầu như mọi yêu cầu mà bạn tìm kiếm trong một chiếc máy ảnh 360. Chúng cho hình ảnh chất lượng xuất sắc, thiết kế liền lạc, ứng dụng trên điện thoại mạnh mẽ cho phép bạn tạo ra những bức ảnh, thước phim thông minh, vui nhộn ở cả chế độ 360 hay 1080p.

Đây là một bản nâng cấp mạnh mẽ so với người tiền nhiệm Insta360 One với cảm biến ảnh tốt hơn, ống kính tốt hơn, pin rời, và một màn hình nhỏ tích hợp để bạn không phải sử dụng đến điện thoại mỗi khi muốn thay đổi thiết lập.

One X được trang bị pin rời, là một tính năng tuyệt vời mà những dòng camera 360 hiếm khi có. Phần đế có lỗ ốc 1/4 để kết nối với tripod hoặc gậy selfie. Thẻ nhớ định dạng SD để lưu trữ nội dung. Về kết nối One X hổ trợ cả Bluetooth và Wifi, ngoài ra nó còn đi những sợi cáp ngắn để kết nối trực tiếp điện thoại hoặc máy tính bảng qua cổng micro USB, lighting, hay USB-C cho tốt độ truyền dữ liệu nhanh hơn và tin cậy hơn.

Bên trong là cảm biến ảnh Sony CMOS 1/2.3”, cùng với màn trập f2.0 và ống kính 200 độ cho phép ghi được với độ phân giải 6080×3040. So với các đối thủ trên thị trường, độ phân giải này thấp hơn, tuy nhiên chất lượng ảnh của One X sắc nét và tương phản cao hơn.

Video của chúng cho độ phân giải và frame rate cao nhất trong tất cả các dòng camera hành động 360 phổ thông trên thị trường. Ở 30 khung hình / giây, One X cho độ phân giải 5760×2880 hay tương đương với “5.7K”.

Điểm có lẽ ấn tượng nhất của dòng camera này là chúng quay độ phân giải 4K ở tốc độ 50 khung hình / giây và 3K ở 100 fps. Điều này cho phép bạn có được những thước phim mượt mà, chuyên nghiệp đặc biệt những cảnh slow-motion. One X được trang bị công nghệ chống rung FlowState được đánh giá là một trong những công nghệ tốt nhất hiện nay trong thị trường camera 360. 

Phần mềm là điều mà hãng sản xuất Insta360 làm tốt nhất. Chúng được cập nhật định kỳ với nhiều cải thiện đáng kể. Nếu thị trường camera 360 có tính năng hay ho gì, thì bạn yên tâm là Insta360 One X cũng sẽ có trong thời gian rất nhanh. 

Xét về khả năng chỉnh sửa, hậu kỳ, bạn có thể tạo ra những đoạn video với khung chữ nhật truyền thống ở 1080p từ những phần ấn tượng nhất trong không gian cầu 360 xung quanh camera. Insta360 gọi tính năng này là FreeCapture. Khi quay ở tốc độ khung hình cao, bạn có thể tạo những đoạn slow-motion mượt mà, chuyên nghiệp. Ngược lại, bạn cũng có thể chỉnh tốc độ video nhanh hơn để tạo ra những thước phim hyperlapse.

Tổng hợp những tiện ích này giúp bạn có được nhiều lựa chọn hơn ngoài quay 360.


Ricoh Theta V - camera 360 co chat luong anh xuat sac

Ricoh Theta V

Ít tính năng hơn nhưng chất lượng ảnh tuyệt vời

Mặc dù thiếu đi một số tính năng cao cấp của Insta360 One X như chống rung, không có pin rời hoặc video “5.7K”, Theta V theo chúng tôi đánh giá là sự thay thế hoàn hảo trong trường hợp bạn không mua được One X.

Ricoh Theta V có thiết kế đơn giản nhưng khả năng xử lý cao. Chúng cho ra những bức ảnh và video chất lượng cao và nhìn tự nhiên hơn so với hầu hết đối thủ.

Mặc dù độ phân giải không cao như những dòng khác, chất lượng ống kính và cảm biến ảnh của Theta V vẫn cho ra những bức ảnh và video xuất sắc!