Lựa chọn Bảng Vẽ Điện Tử cho người mới

Bảng vẽ Điện tử tốt nhất cho người mới

Một bảng vẽ điện tử tốt giúp bạn tương tác với máy tính một cách tự nhiên và thoải mái, điều mà chuột máy tính hay trackpad khó có thể làm được. Chúng đặc biệt phù hợp cho người thường xuyên vẽ minh hoạ, vẽ truyện tranh, đồ hoạ 3D, hay chỉnh sửa ảnh.

Chúng tôi không nghĩ những dòng máy tính bảng cao cấp như iPad Pro và Microsoft Surface hay những mẫu bảng vẽ điện tử có kèm màn hình sẽ phù hợp cho người mới vì chúng quá đắt đỏ.

Khi bạn mới bắt đầu, nên tìm hiểu những gì bảng vẽ điện tử cơ bản có thể mang lại, và đánh giá được sự phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bảng vẽ không kèm màn hình “khó học” và khó làm quen hơn so với những dòng có màn hình, tuy nhiên các dòng kèm màn hình lại có nhược điểm là tay bạn che đi một phần của bức ảnh khi bạn vẽ.

Do đó, khi bạn đã quen tương tác và có nhận định riêng của mình và muốn nâng cấp lên, bạn sẽ có lựa chọn chính xác hơn.

Trong các model sẵn có trên thị trường hiện nay, chúng tôi đánh giá Wacom Intuos S là lựa chọn Bảng vẽ điện tử phù hợp nhất cho người mới.

Intuos S hoạt động tốt trên cả máy tính Windows lẫn macOS và tương thích với tất cả các phần mềm đồ hoạ thông dụng. Nó có một mức giá hợp lý (phân khúc $100). Thêm vào đó, chúng tôi đánh giá cao khả năng tuỳ chỉnh cho bút vẽ và phím bấm của Intuos S thông qua phần mềm của hãng.

Một số mẫu Bảng vẽ điện tử đáng để bạn cân nhắc như bên dưới.

Wacom Intuos S - Bảng vẽ điện tử tốt nhất cho người mới

Wacom Intuos S

Bảng vẽ điện tử tốt nhất cho người mới

Wacom Intuos S là bảng vẽ chính xác nhất, độ tương thích và khả năng tuỳ chỉnh tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy ở phân khúc giá dưới 3 triệu.

Wacom Intuos S là bảng vẽ điện tử phù hợp nhất cho người mới muốn tìm kiếm một bảng vẽ chính xác và ổn định.

Nó có thiết kế đẹp, gọn gàng, phù hợp để trên bàn làm việc và cho cả người di chuyển thường xuyên. Intuos S kết nối với máy tính thông qua cổng USB, bạn cũng có thể mua phiên bản dùng Bluetooth với giá mắc hơn một ít. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ đối với người mới bắt đầu bạn chỉ cần mua phiên bản dùng USB là đủ.

Wacom Intuos S được thiết kế cho người mới. Nó đem đến độ chính xác và khả năng tuỳ biến nhiều hơn hẳn các mẫu bảng vẽ điện tử mà chúng tôi thử nghiệm. Bút đi kèm đủ thoải mái để thao tác cho cả ngày dài. Nó cũng kèm theo Corel Painter Essentials 7 để vẽ hay Corel AfterShot để chỉnh sửa ảnh. Các mẫu bảng vẽ khác không có lựa chọn về phần mềm đa dạng như mẫu này.

So với những dòng bảng vẽ điện tử (không phải Wacom), Intuos S đem đến nhiều tuỳ chỉnh. Chúng tôi cũng không gặp bất kỳ vấn đề kết nối hay lag khi sử dụng. Các đường nét vẽ từ nhẹ, vừa, đến đậm đều được thể hiện với độ chính xác cao. Mặc dù đối thủ cho độ nhạy cảm biến lực gấp đôi – 8,192 cấp so với 4,096 cấp trên Intuos S – chúng tôi vẫn thấy trên thực tế Intuos S cho độ chính xác cao hơn hẳn.

Thiết kế Wacom Intuos S nhỏ gọn với kích thước vùng vẽ 6″ x 3.7″. Bề mặt được in một lớp lưới gồm các chấm nhỏ tiện lợi để tăng độ chính xác khi thao tác, hay khi bạn muốn vẽ những đường nét thẳng. Vật liệu bề mặt cũng được hoàn thiện tốt, khi tương tác với bút vẽ, bạn có cảm giác như đang vẽ bút chì trên giấy.

Bút vẽ của Intuos S đủ thoải mái để làm việc cả ngày dài. Tuy nhiên, khi so sánh với bút của Intuos Pro hay Huion 1060Plus, chúng thiếu đi lớp cao su mềm ở khu vực ngón tay cầm bút. Mặc dù được làm từ nhựa, nhưng chúng tôi không tìm thấy cảm giác rẻ tiền khi cầm nó. Đây là bút thụ động không xài pin, nên bạn cũng chẳng cần phải quan tâm sạc cho nó.

Các dòng bảng vẽ điện tử Wacom cho phép bạn hiệu chỉnh cách thức hoạt động của bút vẽ và bàn cảm ứng một cách xuất sắc. Ví dụ, trong thiết lập cho bút vẽ, bạn có thể lựa chọn giữa “Tip feel” và “Pressure Sensitivity”. Tương tự như chọn vẽ bằng ngòi bút mềm 2B, hay vẽ bằng bút cứng 2H. Bạn cũng có thể hiệu chỉnh tốc độ double-click của bút.

Các nút nhấn trên bút và bàn vẽ cũng có thể tuỳ biến để thực hiện các chức năng phóng to, chuột phải, xoá, hay chuyển ứng dụng. Các hiệu chỉnh này có thể áp dụng cho từng ứng dụng riêng lẽ, điều mà các hãng khác không làm được.

Wacom Intuos S không hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Tuy nhiên, chúng tôi thấy tính năng này không cần thiết. Trừ khi bạn muốn sử dụng như một bàn rê trackpad. Hoặc nếu cảm ứng đa điểm quan trọng cho công việc của bạn, xem xét dòng Wacom Intuos Pro mà chúng tôi đánh giá ở dưới.


Huion 1060Plus

Huion 1060Plus

Một lựa chọn Bảng vẽ điện tử Lớn hơn, rẻ hơn

Với kích thước lớn hơn, Huion 1060Plus cho bạn thêm nhiều không gian làm việc hơn, tuy nhiên khả năng tuỳ chỉnh và độ chính xác không bằng lựa chọn tốt nhất mà chúng tôi đánh giá ở trên.

Với Huion 1060Plus, bạn sẽ có một bảng vẽ rộng rãi hơn để thao tác. Nó có kích thước 10 x 6.25 inch, kèm theo bút vẽ thoải mái và 12 nút tuỳ chỉnh. Tuy nhiên khi so sánh phần mềm hiệu chỉnh, phiên bản của Huion không tốt bằng Wacom. Độ chính xác và khả năng cảm biến áp lực cũng thua kém hơn. Tuy nhiên, mức giá rẻ hơn là một yếu tố đáng để bạn cân nhắc khi quyết định chọn mua dòng nào.

Huion 1060Plus hoạt động mượt mà trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi. Cảm giác vẽ mượt mà, chúng thực hiện tốt các nét vẽ đậm nhạt khác nhau. Mức độ chính xác theo chúng tôi đánh giá là không bằng với các dòng sản phẩm của Wacom. Tuy nhiên, 1060Plus đủ sức đáp ứng nhu cầu của người mới làm quen với bảng vẽ điện tử.

Bề mặt hoàn thiện của Huion 1060Plus mượt hơn Intuos S. Cảm giác giống với vẽ trên bề mặt kính của iPad hơn là trên giấy.

Bút vẽ của 1060Plus gồm phần trên trơn và phần dưới phủ cao su mềm. Đây là một trong những bút vẽ điện tử tốt nhất mà chúng tôi từng sử dụng. Trọng lượng bút nặng hơn Intuos S, do nó xài pin sạc. Nhưng cũng không quá nặng để gây phiền hà khi sử dụng thời gian dài. Huion cho biết với 1 giờ sạc bút có thể sử dụng được 800 giờ liên tục. Chúng tôi chưa thể kiểm chứng điều này, nhưng tốt nhất luôn mang theo bên mình sợi cáp sạc trong những tình huống khẩn cấp.

Wacom thống trị thị trường bảng vẽ điện tử đã lâu. Và cũng chưa một công ty nào có thể làm tốt khâu hỗ trợ khách hàng, và khả năng tuỳ chỉnh sản phẩm hơn Wacom. Huion là một cái tên theo đánh giá của chúng tôi là tốt nhất trong những cái tên cung cấp giải pháp thay thế Wacom hiện nay. Phần mềm Huion cho phép bạn tuỳ chỉnh chức năng của mỗi nút nhấn trên bút vẽ, hiệu chỉnh độ nhạy bảng vẽ, gán shortcut cho 12 phím cứng, 16 phím mềm, và map bảng vẽ cho một khu vực cụ thể trên màn hình.


Wacom Intuos Pro

Wacom Intuos Pro

Bảng vẽ điện tử cho dân chuyên nghiệp

Wacom Intuos Pro là chuẩn mực cho Bảng vẽ điện tử. Nó có kích thước lớn hơn, độ chính xác cao hơn Wacom Intuos S, với mức giá cũng cao hơn nhiều.

Nếu bạn theo đuổi con đường thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp, hay bạn đang tìm kiếm một nâng cấp đáng giá hơn thì Wacom Intuos Pro là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

Intuos Pro có mức độ hoàn thiện xuất sắc, độ chính xác tốt nhất trong số các bảng vẽ điện tử chúng tôi từng đánh giá.

Nó có hai kích cỡ để bạn lựa chọn là cỡ vừa và cỡ lớn.

Wacom Intuos Pro hổ trợ cảm ứng đa điểm, nhận biết độ nghiêng, kết nối Bluetooth, 8 phím hiệu chỉnh, và một con lăn cảm ứng chính xác.

Wacom Intuos Pro là một lựa chọn tuyệt vời, tuy nhiên chúng tôi nghĩ nếu bạn là người mới bắt đầu thì không nên lựa chọn model này do mức giá cao của nó.